Bài Mới Cập Nhật

Nhận định K8cc Omonia Nicosia vs Dinamo Zagreb, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 Châu Âu

Nhận định K8cc Omonia Nicosia vs Dinamo Zagreb, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 Châu Âu

27/07/2021

Nhận định K8cc Flora vs Legia Warsaw, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 Châu Âu

Nhận định K8cc Flora vs Legia Warsaw, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 Châu Âu

27/07/2021

Soi kèo K8cc Helsinki vs Malmo, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 châu Âu

Soi kèo K8cc Helsinki vs Malmo, 23h00 ngày 27/7 Cúp C1 châu Âu

27/07/2021

Soi kèo K8cc Sevilla vs PSG, 01h00 ngày 28/7 Giao hữu CLB

Soi kèo K8cc Sevilla vs PSG, 01h00 ngày 28/7 Giao hữu CLB

27/07/2021

Nhận định K8cc Guimaraes vs Leixoes, 02h15 ngày 27/7 Cúp QG Bồ Đào Nha

Nhận định K8cc Guimaraes vs Leixoes, 02h15 ngày 27/7 Cúp QG Bồ Đào Nha

26/07/2021
Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:16
5 /5 của 1 đánh giá

Trung vệ Kurt Zouma (ĐT Pháp): 'Đá hàng thủ 3 hay 4, tôi đều chiến tốt'

Trả lời phỏng vấn tờ L’Equipe, trung vệ Kurt Zouma (áo sẫm) nói về việc chuyển từ hàng thủ 3 người tại Chelsea sang hàng thủ 4 người tại ĐT Pháp, về việc đối mặt những người đồng đội Kai Havertz và Timo Werner ở Chelsea tại bảng tử thần…

Phóng viên: Chào Kurt, việc chuyển thi đấu từ hàng thủ 3 người tại Chelsea sang hàng thủ 4 người khi khoác áo ĐT Pháp có gì thay đổi với anh?

Kurt Zouma: Sự khác biệt chính nằm ở việc phòng ngự và cách thu hồi bóng. Với hàng thủ 3 người, chúng tôi ít nhiều chú trọng đến khả năng kiểm soát bóng và di chuyển. Nếu đá chính giữa ở hàng thủ 3 người, bạn phải có bóng thường xuyên và là người chơi rộng hơn so với hai trung vệ lệch trái và lệch phải, đảm nhận vai trò giữ cân bằng cho cả tuyến phòng ngự. Bản thân tôi đã chơi ở cả hai vị trí: đá trung tâm và lệch trái trong hàng thủ 3 người. Nếu chơi trung vệ lệch trái (trong hàng thủ 4 người), tôi phòng ngự ổn và đôi khi thi đấu như một hậu vệ trái. 

Việc bọc lót có giống nhau không khi anh đá trung vệ lệch trái trong hàng thủ 4 người và trung vệ lệch trái trong hàng thủ 3 người không?

Khi đá trung vệ lệch trái trong hàng thủ 4 người, tôi chơi thấp hơn và ít khi ra khỏi vị trí. Tôi thi đấu rộng nhưng không di chuyển ra sát biên như khi đá trong hàng thủ 3 người. Chúng tôi phải hò hét nhiều với 2 đồng đội còn lại. Đá hàng thủ 3 người, chúng tôi cần thường xuyên ra khỏi vị trí để  hạn chế tầm hoạt động của tiền đạo đối phương. Và chúng tôi bọc lót cho nhau bằng cách di chuyển nhanh, rộng và hầu như thi đấu không khác nào một hậu vệ trái.

Vấn đề đặt ra là ở ĐT Pháp, anh hầu như đá hậu vệ trái trong hàng thủ 4 người?

Tôi nghĩ sẽ chẳng có vấn đề gì bởi vì một hậu vệ trái thì lên công về thủ nhiều hơn. Và ngay cả hàng thủ 3 người tại Chelsea, chúng tôi cũng chơi theo cách đó. Liên quan đến nhiệm vụ phòng ngự, thì bạn cần phải có khả năng di chuyển nhanh để trở lại khu vực trung tâm để bọc lót, hỗ trợ cho đồng đội.

Các khu vực thu hồi bóng mà anh đảm nhận có giống nhau không?

Khi có bóng, chúng tôi thường đứng giăng ngang và khá gần nhau ở hàng thủ 3 người. Thực sự chúng tôi chơi cao hơn so với hàng thủ 4 người. Chúng tôi không vượt quá vòng tròn trung tâm và tôi thích điều đó. Tôi thường chơi theo cách này khi còn đá cho St.Etienne. Nó mang lại cho tôi rất nhiều sự tự tin. Với 4 hậu vệ, chính những tiền vệ phòng ngự hoặc tiền vệ trung tâm sẽ là những người thực hiện lối chơi.

Tại sao ngày càng ít các trung vệ dám rê dắt bóng?

Đây là ý nghĩa của lịch sử bóng đá. Các đội bóng ngày càng tốt hơn về mặt chiến thuật. Để tiến lên trước và hỗ trợ tấn công một cách nhanh nhất. Trên thực tế cũng vậy, chơi một hoặc hai chạm có thể thoát pressing một cách dễ dàng hơn. 

Tại ĐT Pháp, anh thường nhận được những chỉ đạo thế nào?

Chơi thật đơn giản và chơi bóng ngắn, tránh những đường chuyền dọc biên có thể khiến đối phương cắt bóng và đặt khung thành của chúng tôi vào thế nguy hiểm.

Theo anh thì cách đá hàng thủ 3 người với hàng thủ 4 người có giống nhau không?

Sẽ là khác nhau cơ bản, tùy theo bạn đá chính giữa trong hàng thủ 3 người hay bạn đá trung vệ lệch trái. Nếu đá trung tâm hàng thủ, bạn phải có khả năng đọc trận đấu như một tiền vệ. Bạn là người duy nhất không bị sức ép, đồng thời bạn phải có mặt để đảm bảo thu hồi bóng trước tiên. Nếu đá trung vệ lệch trái trong hàng thủ 3 người hoặc hậu vệ trái trong hàng thủ 4 người, bạn phải là người mở ra các đường bóng tấn công, nhận đường chuyền lên từ thủ môn hoặc một đồng đội khác.

Pháp sẽ đụng độ Đức ở trận đầu tiên vòng bảng vào giữa tuần sau. Anh rất hiểu Kai Havertz và Timo Werner. Vậy đâu là đặc điểm trong lối chơi của họ mà một trung vệ cần lưu ý?

Havertz rất giỏi về chiến thuật, với một khả năng đọc trận đấu vô cùng tuyệt vời. Cần phải ngăn chặn cậu ấy tối đa trong các pha ngoặt bóng, sút bóng bằng cách theo sát cậu ấy. Nếu để cậu ấy ngoặt bóng thành công với cái kèo trái dị biệt cùng những đường tạt vào chất lượng, khung thành đội bạn sẽ chao đảo. Với Werner, cần phải phòng ngự có chiều sâu. Cậu ấy rất nhanh và tạo ra nhiều khoảng trống cho đồng đội. Hiểu biết các tiền đạo sẽ giúp chúng tôi rất nhiều. Biết những phẩm chất đặc biệt của họ cho phép chúng tôi có thể ngăn chặn được họ thành công. Và cuối cùng, cảm giác bóng cũng rất quan trọng.

Xin cảm ơn anh và chúc anh thành công.

Avatar

Tác giả: Ares

Ngày tham gia: 25/03/2021

Bút danh: Chuyên viên biên tập tin thể thao!